de-->

Thang máy và trí tuệ nhân tạo

Trong năm 2023 với sự xuất hiện của Chat GPT, con người bắt đầu nhìn nhận trí tuệ nhân tạo như là tương lai của nhân loại. Vậy cách người ta ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thang máy là như thế nào? Nào hãy cùng HPLIFTVN tìm hiểu bên dưới nhé?
trí tuệ nhân tạo trong thang máy

Trí tuệ nhân tạo là gì.

Nói một cách đơn giản, trí tuệ nhân tạo là một loại chương trình máy tính mới. Ý tưởng ra đời vào những năm 50 nhưng máy móc không đủ mạnh để thực hiện. Chúng ta phải đợi đến năm 1990 để chứng kiến Watson của IBM (một chương trình trí tuệ nhân tạo) giành chiến thắng trước một nhà vô địch cờ vua đẳng cấp thế giới. Trong các chương trình đó, con người không kiểm soát mọi thứ, phần mềm sẽ tự phân tích và lựa chọn hành động của mình.
Gần đây hơn, chúng tôi đã chứng minh rằng phần mềm có thể tự học, nó được gọi là “Machine Learning”. Các ví dụ thường được đưa ra cho phần mềm và từ các ví dụ đó, nó có thể tính toán và đưa ra kết quả.
Trong vòng chưa đầy 10 năm, nó còn tiến xa hơn với “Deep Learning”. Phần mềm thậm chí có thể tìm thấy kết quả mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Ví dụ, có một phần mềm có thể xác định xem một người trẻ hay già. Và từ những dữ liệu đó, phần mềm có thể nói rằng kích thước tai của chúng ta phát triển trong suốt cuộc đời của chúng ta là yếu tố quyết định.

Dữ liệu lớn là gì?

Bạn có thể nhận thấy rằng khi bạn đang mua sắm trực tuyến hoặc chỉ khi bạn đang xem một sản phẩm, bạn sẽ được nhắm mục tiêu bởi quảng cáo ngay sau đó.
Có thể nhờ vào việc xử lý dữ liệu lớn. Một lần nữa, vào những năm 60, phải mất nhiều năm để xử lý tất cả dữ liệu. Ngày nay, nó có thể được thực hiện ngay lập tức và công nghệ này được sử dụng cho ngành khí tượng, y học hoặc bảo trì.
Ứng dụng đầu tiên của Trí tuệ nhân tạo
Để làm trôi chảy giao thông trong các tòa nhà cao tầng, họ đã phát triển các thuật toán điều động tinh vi. Ví dụ, nếu chúng ta biết rằng vào lúc 9 giờ sáng, rất nhiều người sẽ có mặt ở tầng 3 để uống một tách cà phê, thì thang máy sẽ phải sẵn sàng.
Bảo trì với trí tuệ nhân tạo
Rất nhiều nhà sản xuất đang liên minh với các công ty như IBM, Microsoft hay GE Digital để triển khai trí tuệ nhân tạo trong thang máy của họ.
Làm thế nào để nó hoạt động trên thang máy?
Đó là tất cả về việc truy xuất dữ liệu và chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy 3 trong số đó.
Trong thang máy hiện đại bảng điều khiển có thể được sử dụng cho việc đó. Một số nhà sản xuất đang nói về 300 dữ liệu khác nhau. Ví dụ: tốc độ, số lần chạy, trọng lượng, mở cửa, hạ cánh, v.v.
Trong thang máy cũ: giám sát từ xa
Điện thoại trên cabin có thể chuyển đổi thành hệ thống giám sát từ xa. Một thiết bị được kết nối có thể được cắm vào các điểm cụ thể để truy xuất dữ liệu cần thiết.
Trong thang máy cũ: Hộp đen
Một giải pháp khác từ nhà sản xuất. Một hộp kết nối được cắm trên nóc cabin và nó thu thập dữ liệu. Nó có thể truy xuất gia tốc, tốc độ, chiều cao, v.v.
Nhà sản xuất này tuyên bố rằng The Black Box có thể truy xuất 200 dữ liệu khác nhau.
Ghi chú: một tờ báo tiếng Pháp “Le Figaro” đã tiết lộ một công ty khởi nghiệp có tên là Thời gian hoạt động. Nó được thành lập bởi Augustin Cellier, một cựu nhân viên OTIS và anh trai của ông. Họ lắp đặt hai hộp, một trên nóc cabin và hộp thứ hai trên máy móc. Theo họ, có 3 lần hỏng hóc mỗi năm và họ cam kết 0 lần hỏng hóc vì họ có thể ngăn ngừa hỏng hóc bằng cách thay thế bộ phận trước khi hỏng hóc.
Nó hoạt động như thế nào đối với kỹ thuật viên thang máy?
Các kỹ thuật viên thang máy hiện có điện thoại thông minh để nhận lịch trình của họ và họ có thể trực tiếp trấn an khách hàng và người quản lý của họ. Nhờ đó, chúng tôi có quyền truy cập để theo dõi trực tiếp các lỗi và sửa chữa.
Nó hoạt động như thế nào để xử lý dữ liệu?
Tất cả các dữ liệu được xử lý bởi các mối tương quan. Nếu có nhiều thang máy được kết nối, phần mềm sẽ có thể nhận thấy rằng khi thời gian đi xe thay đổi, sẽ xảy ra sự cố ngay sau đó. Nó có thể xử lý rất nhiều dữ liệu như thế này.
Bước cuối cùng, kỹ sư thang máy
Đây là nơi dữ liệu được khai thác. Khi biết giờ đi xe thay đổi, chúng ta cần phải làm gì?
Sau đó, với dữ liệu phù hợp và kết luận đúng, kỹ thuật viên thang máy biết ngay anh ta cần phải làm gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *